Đợi em dưới đáy vực sâu – Chương 17

Chương 17:

Thời Trường Phong kéo Giản Hoài đang đứng trên đường về, Giản Hoài ngoan ngoãn theo anh vào trong trụ sở, làm một loạt thử nghiệm.

Tổ Không cũng là lần đầu tiên gặp phải trường hợp thế này, Giản Hoài không giống như “vật sót lại”. Bản chất của vật sót lại là tàn tích năng lượng sau khi hai thế giới hòa vào nhau, nó không giống như người cộng hưởng tư duy, nó có được tính chất đặc biệt của cả hai thế giới và có thể ảnh hưởng tới thế giới này.

Giản Hoài lại hoàn toàn là người tới từ thế giới khác, ảnh hưởng của cậu tới thế giới này sẽ quyết định bởi những kết quả kiểm tra sắp tới.

Đối với người cộng hưởng tư duy như Thời Trường Phong, bọn họ có thể nhìn thấy Giản Hoài, bọn họ cho phép cậu đi vào trụ sở Tổ Không, cho phép cậu sử dụng những đồ dùng bên trong trụ sở. Giản Hoài có thể tạo thành ảnh hưởng ở mức độ nhất định tới trụ sở, bởi vì cậu là người được “mời”, được “cho phép” tới thế giới này.

Đối với người bình thường như bác sĩ Dương, bọn họ không thể nhìn thấy Giản Hoài, Giản Hoài không hề tồn tại với những người như vậy. Giản Hoài không thể chạm vào vật phẩm mà bọn họ có, không thể đi vào lãnh địa của bọn họ. Giống như việc Giản Hoài có thể đi vào trong phòng của Thời Trường Phong trong trụ sở, còn phòng của bác sĩ Dương cho dù mở cửa nhưng lại có một tấm màn chắn vô hình cản cậu ở bên ngoài, đó là nơi riêng tư mà cậu không thể xâm lấn.

Còn những vật khách quan khác, ví dụ như cây bút mà Thời Trường Phong đưa cho Giản Hoài, Giản Hoài có thể sử dụng. Cũng giống như vậy, khi Giản Hoài chạm vào cây bút, mực ở bên trong cũng được cậu đồng hóa. Vậy nên khi cậu dùng bút để viết chữ, Thời Trường Phong có thể nhìn thấy nhưng giáo sư Dương thì lại không.

“Vậy nên đây chính là một hiện tượng vật lý mang tầm vĩ mô mà kết quả quyết định quá trình.” Bác sĩ Dương kiểm tra xong đưa ra kết luận về hiện tượng này, “Lấy ví dụ về chuyện đánh giá tâm lý, Thời Trường Phong có thể nhìn thấy quá trình ‘Giản Hoài đang làm bài đánh giá tâm lý’, tôi không nhìn thấy Giản Hoài nên với tôi sẽ không tồn tại quá trình ‘Giản Hoài làm bài đánh giá tâm lý’.”

Bác sĩ Dương thở dài: “Không ngờ rằng ‘Con mèo của Schrödinger’ lại thực sự tồn tại, một người có thể trở thành hai trạng thái ‘có’ hoặc ‘không’, ‘tồn tại’ và ‘không tồn tại’.”

Sau khi nghe kết quả kiểm tra, cuối cùng Giản Hoài cũng có phản ứng, cậu bình tĩnh nói: “Như vậy cũng tốt.”

Cậu quay qua nhìn Thời Trường Phong: “Anh không cần phải lo tôi sẽ làm hại thế giới này nữa.”

Giản Hoài nghĩ, dù sao cậu cũng là một người cảm xúc không ổn định, trong cơ thể lại có sức mạnh không rõ, cậu cũng không có kinh nghiệm tiếp xúc với những người bình thường khác. Thế giới này dựng một vách tường trong suốt trước mặt cậu, như vậy cũng tốt cho cả hai bên.

Tình huống của cậu quá đặc biệt, cần xin chỉ thị của lãnh đạo để biết phải sắp xếp thế nào.

Kỳ thực Thời Trường Phong đã cố gắng để Giản Hoài được làm đội viên dự bị của “Tổ Không”, để Giản Hoài trải qua một khoảng thời gian điều trị tâm lý, học tập chuyên ngành, sau khi hoàn thành đào tạo chính trị và thể chất và thông qua kiểm tra là có thể trở thành đội viên chính thức của Tổ Không. Cho dù Giản Hoài không muốn đi chấp hành nhiệm vụ thì cũng có thể căn cứ vào trình độ văn hóa để làm công tác hậu cần giống như Vương Tiểu Soái.

Tổ Không sẽ cho Giản Hoài một thân phận chính thức, một công việc với mức lương không thấp, Giản Hoài có thể từ từ dung nhập vào thế giới này.

Mà bây giờ, kế hoạch này chưa bắt đầu đã chết non.

Thời Trường Phong nói: “Tôi sẽ chép lại đáp án câu hỏi của Giản Hoài, mời bác sĩ Dương đánh giá sơ qua.”

“Còn ý nghĩa gì sao?” Giản Hoài nói, “Tiến hành đánh giá tâm lý với tôi chủ yếu là để xác định xem tôi có nguy hiểm với thế giới này hay không, xác định xem trạng thái tâm thần của tôi có gây ảnh hưởng tới sự an toàn của con người và tài sản của người đó hay không. Bây giờ tôi đã không thể gây bất cứ ảnh hưởng nào tới thế giới này nữa, nếu như không thể làm hại vậy cũng sẽ không có giá trị gì. Đánh giá tâm lý với người như vậy có còn ý nghĩa gì nữa đâu.”

Trong lúc thế giới của Giản Hoài chưa đón tận thế gần như không khác biệt gì so với thế giới hiện tại của Thời Trường Phong. Giản Hoài chưa từng được giáo dục bình thường không thể hiện rằng cậu không hiểu gì. Ngược lại, Giản Bác Hàn đã nói rất nhiều nên cậu cũng có nhận thức giới hạn về xã hội này.

Điều kiện tiên quyết của Tổ Không tiến hành theo dõi và giúp đỡ cậu chính là tính nguy hiểm sẵn có của cậu có thể sáng tạo giá trị.

Giản Hoài không phải là người không làm mà hưởng, Thời Trường Phong dẫn cậu tới thế giới này là do Giản Bác Hàn đánh đổi bằng tất cả thủ đoạn, cậu muốn thứ gì đó nhất định phải trả một cái giá đúng mức.

Khi nhìn thấy bầu trời rực rỡ ánh sao, Giản Hoài bằng lòng bước một bước đầu tiên. Bởi vậy cậu thuận theo sự sắp xếp của Tổ số Không, cũng muốn gia nhập vào Tổ Không giống như Vương Tiểu Soái, đổi lại đãi ngộ tương ứng.

Cậu vươn bàn tay đầy thương tích với thế giới này, nhưng lại bị thế giới từ chối.

Thời Trường Phong suy nghĩ: “Em nói cũng có lý, nếu như chỉ đơn thuần suy nghĩ về góc độ báo cáo, quả thực sẽ giống như em nói, để em tự sinh tự diệt. Nhưng Giản Hoài này, trên thế giới không chỉ có lợi ích mà còn có tình cảm.”

“Cho dù em không muốn làm việc cho đội, anh cũng hi vọng em có thể sinh hoạt bình thường ở thế giới này, làm chuyện em nên làm.”

“Đừng vứt bỏ bản thân.”

Thời Trường Phong nói xong bèn đưa Giản Hoài về ký túc, để cậu nghỉ ngơi. Làm xong bài kiểm tra thì cũng muộn rồi, Vương Tiểu Soái đã lên xe về quê, Giản Hoài gần như hai ngày không nghỉ ngơi, cậu đã mệt tới cực hạn.

Giản Hoài vốn không mệt thế này, nhưng khi cậu biết bản thân không được thế giới này chấp nhận, cậu cảm thấy toàn thân mệt mỏi, từng khớp xương đều đang kêu gào.

Sau khi quay lại ký túc, Giản Hoài nằm trên giường nặng nề thiếp đi, cậu đã không còn sức để nghĩ tới tương lai nữa rồi.

Sau khi Thời Trường Phong lấy kết quả đánh giá tâm lý từ chỗ bác sĩ Dương, kết hợp với báo cáo kiểm tra Giản Hoài, anh tự viết một lá đơn đưa cùng cho Tổ trưởng Tạ.

Tổ trưởng Tạ là Tổng phụ trách Tổ Không nước Hoa Hạ, bên ngoài cũng chính là một trong những vị lãnh đạo của Bộ An ninh quốc gia, bình thường không làm việc ở trụ sở Tổ Không, hôm nay bị Thời Trường Phong giữ lại đây cả ngày, cho tới rạng sáng mới nhận được báo cáo.

“Cậu biết cách viết công văn quá nhỉ, giọng văn rất điêu luyện.” Tổ trưởng Tạ bình luận sau khi xem xong báo cáo.

“Tôi làm đội trưởng đã được ba năm, cũng nên luyện được như thế.” Thời Trường Phong nói.

Tổ trưởng Tạ nhìn khuôn mặt ngày càng trưởng thành của Thời Trường Phong. Ai mà ngờ được, người đàn ông nhìn có vẻ chững chạc này năm nay mới chỉ có hai mươi lăm.

Mười năm trước khi Thời Trường Phong được Tổ Không mang về căn cứ, anh mới chỉ có mười lăm tuổi.

Tổ trưởng Tạ nói: “Tôi không phải là người cộng hưởng tư duy, không thể nhìn thấy được Giản Hoài, chỉ có thể thông qua báo cáo của cậu để hiểu con người này, cậu nhất định phải đảm bảo báo cáo của cậu đủ công bằng khách quan.”

“Đánh giá tâm lý của bác sĩ Dương rất khách quan, còn lá đơn của tôi rất mang suy đoán chủ quan và mong muốn cá nhân.” Thời Trường Phong thành thật trả lời.

“Cậu đúng là thành thật,”  Tổ trưởng Tạ bị Thời Trường Phong làm phì cười, “Vật sót lại mới luôn ở trên người Giản Hoài, không chịu giao cho tổ kỹ thuật bảo tồn, đừng để tình cảm cá nhân ảnh hưởng tới công việc.”

Thời Trường Phong nói: “Không phải là tình cảm cá nhân, hiện nay con dao đó được coi là vật sót lại hệ khống chế tinh thần, thế giới tôi đã đi qua là cấp A, nhưng con dao này rõ ràng là A+, thậm chí còn gần như cấp S. Bình thường chúng ta rất khó bảo quản loại vật sót lại cấp độ này, theo quy định thì cách xử lý là chôn sâu dưới đất hay chôn ở khu đáy biển không có người, nhưng chuyện này tồn tại tai họa ngầm, hơn nữa sẽ rất lãng phí vũ khí có sức mạnh.”

“Hơn nữa, không phải chúng ta cũng có tiền lệ giao vật sót lại cho một người bảo quản sao?”

“Tiền lệ ấy có thể so sánh với chuyện này sao?” Tổ trưởng Tạ đã không còn sức để tức giận nữa rồi, anh ta cầm lá đơn của Thời Trường Phong lên, “Cậu xin đưa Giản Hoài và vật sót lại cho cậu toàn quyền phụ trách, ở thế giới bình thường thì được, nhưng lỡ như cậu đi làm nhiệm vụ thì sao? Nếu như cậu ta đi mất, toàn bộ cảnh lực trên thế giới cũng không tìm được cậu ta.”

“Tôi sẽ khuyên Giản Hoài đi làm nhiệm vụ cùng với tôi, em ấy có thể không cần chấp hành nhiệm vụ, tôi có thể bảo vệ em ấy.” Thời Trường Phong nói.

“Cậu ấy không phải là người cộng hưởng tư duy, không được thế giới khác ngoài thế giới của cậu ấy chấp nhận, vậy thì có thể ra ngoài làm nhiệm vụ không?” Tổ trưởng Tạ hỏi.

Thời Trường Phong nói: “Em ấy có thể. Giản Hoài không được thế giới của chúng ta chấp nhận bởi vì thế giới của chúng ta vận động bình thường, giống như một cơ thể khỏe mạnh có hệ miễn dịch hoàn hảo loại bỏ những sinh vật có hại ở bên ngoài. Thế giới bị cộng hưởng tư duy hấp dẫn thì hệ miễn dịch cũng sụp đổ rồi, tôi hay Giản Hoài đều có thể đi vào.”

“Cậu có thể chắc chắn một trăm phần trăm không?” Tổ trưởng Tạ hỏi.

Thời Trường Phong khẳng định: “Tôi có thể, hơn nữa không ai rõ ràng chuyện này hơn tôi.”

Đồng tử trái của anh ánh lên vẻ sâu xa, nhìn thẳng vào mắt anh dường như linh hồn cũng bị hút lấy.

“Cậu nói đúng, không ai chuyên nghiệp hơn cậu ở phương diện này.” Tổ trưởng Tạ nói, “Nếu như đã vậy thì làm theo lời cậu nói đi.”

“Cảm ơn sếp.” Vẻ mặt nghiêm trọng của Thời Trường Phong cuối cùng cũng xuất hiện ý cười.

“Nhưng mà cậu đã vi phạm quy định, mang người ở thế giới khác tới thế giới của chúng ta, chuyện này tôi có thể giấu giúp cậu, sẽ không để người của những khu khác biết được. Nhưng vẫn phải phạt cậu, cậu nhất định phải chấp nhận.” Tổ trưởng Tạ nghiêm mặt nói.

“Tôi chấp nhận bất cứ hình phạt nào mà tổ chức đưa ra.” Thời Trường Phong đã sớm chuẩn bị tâm lý.

Tổ trưởng Tạ nói: “Trừ trợ cấp của nhiệm vụ lần này, trừ cả thưởng và tiền lương tháng này nữa, cậu có ý kiến gì không?”

Thời Trường Phong gật đầu, phạt vậy là nhẹ lắm rồi.

“Ngoài ra, khu thương mại ở bên cạnh đang tuyển bảo vệ, trước khi có nhiệm vụ tiếp theo thì cậu qua đó làm bảo vệ trước để cảm nhận sự ấm lạnh, lòng người luôn dễ thay đổi của thế giới này.” Tổ trưởng Tạ nói.

Thời Trường Phong: “…”

“Thưa sếp, anh biết đấy, tôi…”

“Thời Trường Phong,” Tổ trưởng Tạ nói, “Tôi biết để cậu tiếp xúc với người bình thường là một chuyện nguy hiểm, nhưng đừng từ chối ‘người’ nữa.”

Thời Trường Phong im lặng.

Tổ trưởng Tạ nói sâu xa: “Khi cậu khuyên Giản Hoài tiếp nhận thế giới này, cậu đã làm được việc hòa thuận với thế giới này chưa?”

“Khi cậu dẫn Giản Hoài về đây, trong lòng cậu thực sự đang nghĩ gì, cậu tưởng rằng tôi không biết hay sao?”

“Tôi biết, tôi sẽ đi làm bảo vệ.” Thời Trường Phong nói.

“Điền bảng quy cách vật sót lại, cho dù không nộp lên cũng phải lập hồ sơ.” Tổ trưởng Tạ đưa cho Thời Trường Phong một bản kê khai.

“Rõ.”

“Quay lại nghỉ ngơi một ngày, hôm sau tới khu thương mại báo danh.”

“Vâng.”

Thời Trường Phong nhận nhiệm vụ, đứng dậy đi ra khỏi văn phòng, lại bị Tổ trưởng Tạ gọi lại: “Thuận tiện gọi Đan Cô Lan tới cho tôi, tại sao cô ấy lại tự làm tổn thương mình nữa rồi? Hai người đều không thể làm người ta bớt lo được!”

“Vâng!”

Giản Hoài ngủ một giấc rất lâu, khi tỉnh lại nhìn thấy đầu giường có đặt một tờ kê khai, “Báo cáo thu nhận vật sót lại”.

Số hiệu: A-088

Loại hình: Tạm định hệ tinh thần.

Năng lực và tác dụng phụ: Có thể khiến người ta nhớ lại ký ức sợ hãi nhất trong lòng, những thứ khác không rõ.

Phương thức thu nhận: Không rõ.

Người sở hữu: Giản Hoài.

Cột tên của vật sót lại không điền, dường như là để lại cho Giản Hoài.

Con dao găm được Giản Hoài đặt ở dưới gối giống như lúc ở bệnh viện tâm thần, cho dù là ai lấy đi cũng đều sẽ làm Giản Hoài tỉnh giấc.

Giản Hoài nhìn thấy “Báo cáo thu nhận vật sót lại”, vô thức sờ soạng gối đầu, dao găm vẫn còn ở đó, lòng cậu thoáng thả lỏng.

Với Giản Hoài, con dao găm này chính là tất cả liên hệ duy nhất với thế giới ban đầu của cậu. Trên dao găm còn có vết máu tựa như di vật của Giản Bác Hàn để lại, căn bản không thể lau đi.

“Em tỉnh rồi à?” Thời Trường Phong mặc áo đồng phục đi vào trong phòng, “Em đã ngủ gần hai mươi tiếng rồi.”

“Cảm ơn.” Giản Hoài cầm tờ giấy nói với Thời Trường Phong.

Dường như Giản Hoài không quen nói cảm ơn với người khác, cậu cúi đầu, không nhìn thẳng Thời Trường Phong.

“Đừng nói cảm ơn, anh có điều kiện đấy.” Thời Trường Phong nói.

Giản Hoài ngẩng đầu lên, lần này cậu bình thản hơn nhiều.

Cậu không muốn không làm mà hưởng, cậu muốn dùng cách đánh đổi để lấy thứ mình muốn.

Thời Trường Phong nói: “Điều kiện để em giữ A-088 chính là em nhất định phải do anh phụ trách, chắc chắn em sẽ không dùng A-088 để làm người khác bị thương. Bởi vì một khi A-088 mất khống chế, tác dụng phụ của vật này sẽ làm xã hội rối loạn.

“Cho nên lúc nào em cũng phải đi theo anh, ký túc này là nơi tạm ở khi làm nhiệm vụ, bình thường anh không ở đây, nhà anh ở một khu cách trụ sở ba km, em phải chuyển qua đó với anh.”

“Có cửa sổ không? Có thể nhìn thấy sao không?” Giản Hoài hỏi.

Ký túc của trụ sở ở dưới đất, không thể nhìn thấy bầu trời.

“Đương nhiên là được, ánh sáng trong phòng anh không tệ đâu.” Thời Trường Phong cười, “Ngoài ra, mấy tiếng tiếp theo anh phải làm việc ở khu thương mại bên cạnh, em phải đi cùng với anh.”

“Được.” Giản Hoài không ý kiến về việc tiếp theo phải làm gì, để giành được quyền sử dụng con dao này, Giản Hoài đồng ý điều kiện của Thời Trường Phong.

Thời Trường Phong chuẩn bị quần áo giày dép cho Giản Hoài trước, Giản Hoài thích áo sơ mi trắng một cách cố chấp, Thời Trường Phong chỉ đành theo cậu.

Hai người thu xếp một hồi rồi tới “Khu thương mại mang bách hóa về nhà” ở bên cạnh công ty du lịch.

Sau khi Thời Trường Phong nhận công việc và bộ đàm, anh dẫn theo Giản Hoài đi tuần tra tầng một.

Cửa hàng tổng hợp vẫn chưa mở cửa nhưng nhân viên đã vào chỗ cả rồi.

Một chú hề tô vẽ màu sắc đầy mặt hoạt động ở bên ngoài cửa hàng, khi nhìn thấy Thời Trường Phong và Giản Hoài thì hơi sững người lại, đi lướt qua vai hai người.

Chú hề đi vào kho chứa đồ của cửa hàng, kho chứa đồ không có cửa sổ, ánh đèn ảm đạm, những con thú bông dùng trong máy gắp chất đống dưới đất, những con thú bông này ít nhiều đều có chút hỏng hóc, là vật phẩm bỏ đi.

Chú hề lấy ra một cây kim trong túi, cầm đồ chơi lên khâu lại.

Sau khi khâu thú bông xong, chú hề đứng trước chiếc gương nửa người vỡ nát trước mặt, dùng âm thanh lanh lảnh hát lên bài ca quen thuộc: “Tìm này, tìm này, tìm bạn bè…”

Chú hề đẩy những con thú bông đã vá xong vào trong gương, vết nứt trên gương xuất hiện một cánh cửa không gian vặn vẹo, những con thú bông đó rơi vào bên trong gương.

“Tìm được một người bạn tốt…” Chú hề vừa hát vừa lấy những con thú bông trong gương ra.

“…Chào nhau này, bắt tay này, cậu chính là bạn tốt của tớ.” Chú hề vừa hát vừa nắm lấy cánh của con vịt bông.

Con mắt làm bằng nhựa của vịt bông đột ngột chuyển động rất nhanh, nó phát ra tiếng cười khanh khách, cũng hát lên cùng với chú hề: “…Cậu chính là bạn tốt của tớ.”

Chú hề mở tủ ra, bên trong đựng trên trăm con gấu bông đã được vá, ánh mắt từng con gấu bông đều xoay rất nhanh, chúng đồng thời hát lên: “…Cậu chính là bạn tốt của tớ.”

7 thoughts on “Đợi em dưới đáy vực sâu – Chương 17

 1. DoanhDoanh

  🔅nó không không giống như người cộng hưởng tư duy —> (không)
  🔅Tổ trưởng Tạ nhìn khuôn mặt ngày càng trưởng thành của Thời Trường Phong —> Đội trưởng Tạ hay Tổ trưởng Tạ ??? (Mấy câu phía trên là Đội trưởng Tạ, mấy câu phía dưới lại là Tổ trưởng Tạ —> Cô xem lại nhé 😬)
  🔅Chú hề đẩy những con búp bên đã vá xong vào trong gương —> búp bê
  ———————
  Hình như chú hề nhìn thấy được Giản Hoài ấy nhỉ, cái gì liên quan tới chú hề với thú bông, hay búp bê là cứ thấy sợ 😱😱😱

  Số lượt thích

 2. thanhdiamike

  ….nghĩ tới lỡ như sau này có con cái, mình sẽ không bao giờ mua cho con các thể loại búp bê hay gấu bông….vì sợ… 😭😭😭Nhất là mấy con có thể cười cười hay khóc khóc. 😭😭😭

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s